Chất liệu Composite là gì? Ứng dụng chất liệu trong việc sản xuất chậu trồng cây 

Composite một loại vật liệu khá phổ biến trong đời sống, chúng xuất hiện từ lâu đời khi con người bắt đầu xây dựng nên nhiều công trình nhà ở, sinh hoạt. Vậy composite là gì? Và chúng được ứng dụng thế nào trong đời sống, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về chất liệu composite này. 

Chất liệu composite?

Chất liệu composite hay còn gọi là Vật liệu tổ hợp, Vật liệu compozit, hay composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ. 

Thành phần cấu tạo của chất liệu composite

Để cấu tạo nên chất liệu này, composite là tổ hợp được nhiều pha gián đoạn được phân bố trong một pha liên tục duy nhất. Ở đây pha là vật liệu thành phần nằm trong cấu trúc của vật liệu tổng hợp. Pha liên tục gọi là vật liệu nền (matrix), thường làm nhiệm vụ liên kết các pha gián đoạn lại. Pha gián đoạn được gọi là cốt hay vật liệu tăng cường (reinforcement) được trộn vào pha nền làm tăng cơ tính, tính kết dính, chống mòn, chống xước…

Ứng dụng chất liệu composite trong đời sống từ xa xưa

Composite được ứng dụng nhiều trong đời sống, từ xa xưa 5000 năm trước công nguyên. Con người đã trộn những viên đá nhỏ vào đất trước khi làm gạch để chống cong vênh khi phơi nắng. Và điển hình về composite, loại chất này cũng chính là hợp chất dùng để ướp xác ở Ai Cập. 

Tại Hy Lạp, người dân nơi đây cũng đã biết lấy mật ong trộn với đất, đá, cát sỏi để làm vật liệu xây dựng, và cũng tại Việt Nam, ông cha ta đã truyền lại cách làm nhà bằng bùn trộn với rơm băm nhỏ để trát nhà, khi nguyên liệu này khô sẽ tạo ra lớp vật liệu cứng. 

Mặc dù composite là vật liệu đã có từ lâu, nhưng ngành khoa học về vật liệu composite chỉ mới hình thành gắn với sự xuất hiện trong công nghệ chế tạo tên lửa ở Mỹ từ những năm 1950. Từ đó đến nay, khoa học công nghệ vật liệu composite đã phát triển trên toàn thế giới và có khi thuật ngữ “vật liệu mới” đồng nghĩa với “vật liệu composite”.

Có nên sử dụng chất liệu composite để làm chậu trồng cây hay không?

Sử dụng vật liệu composite để làm chậu trồng cây là một lựa chọn tuyệt vời. Trước hết, composite được biết đến với độ bền cao và khả năng chịu được môi trường bên ngoài, từ nhiệt độ cao đến độ ẩm. Điều này giúp chậu composite có tuổi thọ lâu dài hơn so với các loại chậu truyền thống.

Thứ hai, composite thường nhẹ hơn và dễ di chuyển hơn so với các vật liệu khác như gốm sứ hay xi măng đá mài. Điều này làm cho việc vận chuyển và sắp xếp chậu trở nên thuận tiện hơn, đặc biệt là trong việc trang trí không gian xanh nội thất.

Ngoài ra, composite còn có thể được thiết kế với nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng, từ cổ điển đến hiện đại, phù hợp với nhiều phong cách trang trí khác nhau. Điều này tạo điều kiện cho người dùng có nhiều sự lựa chọn để tạo ra không gian sống xanh mát và đẹp mắt.

Với những lợi ích này, sử dụng vật liệu composite để làm chậu trồng cây là một ý tưởng tốt, đem lại giá trị thẩm mỹ và sử dụng hiệu quả trong việc trang trí và chăm sóc cây cảnh.

Kết luận 

Chất liệu Composite đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu trong công việc sản xuất vật liệu và chậu trồng cây. Composite còn cho phép tạo ra nhiều loại hình và màu sắc, đem đến những sản phẩm chậu trồng cây độc đáo. Ứng dụng của chất liệu này không giới hạn công việc sản xuất chậu trồng cây mà còn mở ra cơ hội sáng tạo trong nhiều lĩnh vực khác như nội thất, xây dựng và sản xuất đồ gia dụng. Hãy cùng ghé thăm Xưởng sản xuất chậu xi măng nhẹ, đá mài SOPI để tìm ngay cho mình những mẫu chậu ưng ý nhé. 

Trả lời